Những điều mà bạn chưa biết về đôi giày nhảy của các vũ công

Thảo luận trong 'Giày dép và phụ kiện'

 1. quydoanh5493

  quydoanh5493 New Member

  Tham gia ngày:
  29/12/16
  Bài viết:
  77
  Giới tính:
  Nam
  Những bước chân điêu luyện của các vũ công trên sân khấu luôn hút hồn người xem cuốn theo từng động tác nhịp nhàng của bài nhảy. Ít ai biết rằng, bên cạnh kỹ thuật thành thạo, đôi giày cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng tạo nên một điệu nhảy hoàn hảo.

  Một đôi giày nhảy phù hợp đối với vũ công cũng giống như cây vợt tốt đối với người chơi tennis, cây đàn hay đối với một nghệ sĩ chơi nhạc.

  Nhiều người nhầm tưởng giày nhảy chỉ đơn giản là một đôi giày cao gót bình thường, miễn là đủ chắc chắn và vừa vặn với đôi chân là được. Nhưng thực tế, giày dành cho người khiêu vũ khác hoàn toàn với giày dép thông thường và chỉ hợp để đi trên mặt sàn nhảy, khó có thể sử dụng rộng rãi mọi nơi mọi lúc.
  [​IMG]

  Đó là một loại giày chuyên dụng, được làm chủ yếu bằng những chất liệu nhẹ và mềm. Các vũ công thường ít khi tiếp sàn bằng cả bàn chân mà thường thay đổi liên tục ở các vị trí gót, mũi. Bởi vậy, đế giày thường được làm bằng da lộn hoặc nhung để có thể bám sát mặt sàn, chống trơn trượt trong các động tác khó.

  Quai giày phía mắt cá chân khá dài, được thiết kế quấn vòng qua dưới gan bàn chân để tạo độ chắc chắn

  Đế giày thường được làm bằng chất liệu nhung hoặc da lộn, mỏng và mềm, có thể bẻ cong được dễ dàng
  [​IMG]

  Các điệu nhảy được chia làm 2 nhóm chính: Latin và Standard, theo đó giày nhảy cũng có hai loại cơ bản. Các điệu nhảy Latin như Chachacha, Samba... thường được nhảy trên nền nhạc nhanh, sôi động, sử dụng nhiều động tác quay trên mũi chân. Các vũ công thường phải uốn, bẻ cổ chân, bàn chân để thực hiện điều đó.

  Giầy khiêu vũ Latin được thiết kế đặc biệt phù hợp với chuyển động mũi là chủ yếu, đòi hỏi phải có phần đế thật mỏng và mềm, có thể dùng tay uốn cong được theo mọi hướng và độ dốc khá cao (phần gót cao từ 5 - 9cm với giày nữ và 3,5 - 4,5cm với giày nam).

  Ngoại trừ phần gót cao thì đi giầy khiêu vũ nữ Latin có cảm giác giống như khi đi một đôi tất, bàn chân có thể hoạt động hoàn toàn thoải mái, không hề bị kìm hãm. Lựa chọn phổ biến nhất cho giày Latin nữ là chất liệu satin hoặc da, còn giày nam thì chỉ được làm bằng da

  Các điệu nhảy Standard bao gồm Tango, Slow waltz.... thường được biểu diễn trong các lễ tiệc hoàng gia châu Âu thời xưa trên nền nhạc chậm, trữ tình với những chuyển động mềm mại, trôi đều đặn. Ở những điệu nhảy này, nữ thường ở tư thế ngả người ra phía sau nên rất dễ mất trọng tâm nếu dùng giày cao. Gót giày Standard thường rộng bản, bám sàn tốt và thấp hơn so với giày Latin (khoảng 3 - 4,5 cm với giày nữ và 2 - 2,5 cm với giày nam).
  [​IMG]

  Giày Latin nữ thường cao 5 - 9cm, phần mũi giày được thiết kế bằng dây đan mềm để phù hợp với chuyển động của mũi chân

  Giày Standard nữ thường có phần mũi giày bít kín để cố định mũi chân, phần gót thấp và chắc chắn

  Giầy khiêu vũ nam nhìn qua gần giống giày da nam thông thường, nhưng phần gót cao hơn và lõm nhẹ dưới đế để ôm thật sát bàn chân

  Đối với cả hai loại giày nói chung, chất liệu da thường chiếm ưu thế và được ưa chuộng nhiều hơn. Các vũ công thường lựa chọn những đôi giày có lớp lót trong bằng da mềm và phần đế bằng da lộn, bởi da là chất liệu thoát khí, thấm hút tốt và có tính đàn hồi cao, khiến cho đôi giày có thể vừa khít theo hình dạng bàn chân mà vẫn rất mềm mại, thoải mái khi đi.

Chia sẻ trang này